3 việc quan trọng giúp chị em bảo vệ sức khỏe sinh sản

3 việc quan trọng giúp chị em bảo vệ sức khỏe sinh sản

Dưới đây là 3 việc quan trọng chị em cần làm để bảo vệ sức khỏe sinh sản

  • Ăn uống lành mạnh, giữ vệ sinh sạch sẽ và vận động hợp lý

Ăn uống lành mạnh giúp cơ thể khỏe mạnh nói chung và sức khỏe sinh sản cũng khỏe mạnh, đặc biệt là buồng trứng của chị em. Buồng trứng khỏe mạnh giúp cho trứng phát triển và chất lượng tốt, đồng thời giúp giữ cân bằng hooc môn

Chị em nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều hoa quả, rau xanh, protein, khoáng chất, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm có nhiều dầu mỡ.

Giữ vệ sinh vùng kín hàng ngày là cách tốt nhất để phòng ngừa viêm nhiễm và một số bệnh liên quan đến “vùng kín”. Vệ sinh cô bé bằng nước sạch và dung dịch chuyên dụng, tránh việc thụt rửa quá sâu. Quan tâm đến sức khỏe và giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ nhiều hơn trong những ngày “đèn đỏ”.

Chị em cũng nên vận động ít  nhất là 30 phút mỗi ngày giúp cho cơ thể khỏe mạnh và làm tăng khả năng thụ thai. Một số hình thức vận động phù hợp cho chị em là : Đi bộ, tập yoga, tập aerobic,… không nên tập luyện quá mức bởi có thể gây rối loạn các chức năng trong cơ thể.

  • Tránh căng thẳng

Căng thẳng có mối liên hệ với sức khỏe sinh sản, tăng khả năng vô sinh ở cả nam và nữ. Tâm trạng căng thẳng ảnh hưởng đến lượng protein trong nội mạc tử cung (làm giảm lượng protein), đồng thời hạn chế lưu lượng máu đến tử cung nên giảm khả năng thụ thai thành công.

Mốt số nghiên cứu cho thấy rằng, khi phụ nữ giảm stress, tâm trạng thoải mái hơn sẽ làm tăng khả năng thụ thai. Chính vì vậy, nếu bạn muốn có em bé thì hãy giữ cho mình tâm trạng thoải mái, thư giãn trong ngày bằng một số động tác đơn giản như tập yoga cũng rất tốt.

  • Đi khám phụ khoa định kỳ

Đi khám phụ khoa theo định kỳ là cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe sinh sản và có thể phát hiện bệnh kịp thời, điều trị bệnh được dễ dàng hơn.

Các bác sĩ sản khoa khuyên chị em nên đi khám phụ khoa ít nhất 1 lần/năm bắt đầu từ độ tuổi 21 hoặc sớm hơn nếu đã có quan hệ tình dục trước tuổi này. Đối với những chị em có tiền sử mắc bệnh phụ khoa thì nên đi khám 6 tháng/lần.

Related Post