Các kiểu viêm âm đạo chị em thường gặp

Các kiểu viêm âm đạo chị em thường gặp

Viêm âm đạo là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ, bệnh do rất nhiều tác nhân gây ra vì thế căn cứ vào từng tác nhân gây bệnh, sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể, các kiểu viêm âm đạo chị em thường gặp sau:

  • Viêm âm đạo do tạp khuẩn: Viêm âm đạo do tạp khuẩn khá phổ biến ở phụ nữ. Nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo này là do mất cân bằng hệ vi sinh trong môi trường âm đạo. Lý do dẫn đến nguyên nhân này là o sự rối loạn nội tiết tố trong thời kì mang thai, mãn kinh hoặc do dùng thuốc kháng sinh… gây nên.

Triệu chứng bệnh: Huyết trắng ra nhiều, có mùi hoặc không. Khí hư có thể có màu trắng hoặc hơi đục; Có thể kèm theo các biểu hiện khác như ngứa bên ngoài âm đạo, khó tiểu, khó chịu xung quanh cơ quan sinh dục…

viêm âm đạo

  • Viêm âm đạo do nấm Candida: Nấm âm đạo phổ biến nhất là nấm Candida. Khi âm đạo của người phụ nữ bị những tác động bên ngoài hoặc bên trong mà thay đổi môi trường thì dẫn đến các vi nấm có cơ hội phát sinh và phát triển.

Triệu chứng bệnh: Viêm âm đạo do nấm có biểu hiện khá dữ dội như ngứa kèm theo bỏng rát âm hộ âm đạo; đau rát sau khi quan hệ tình dục, ra khí hư dạng bột trắng như bã đậu (khoảng 69%) và tăng lên trước ngày hành kinh; có thể tiểu khó hoặc tiểu buốt và bỏng rát khi sinh hoạt tình dục.

  • Viêm âm đạo do trùng roi Trichonomas: Viêm âm đạo do trùng roi trichonomas thường lây qua đường tình dục. Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng như: viêm buồng trứng, viêm vòi trứng, gây viêm loét cổ tử cung, nặng hơn là gây vô sinh.

Triệu chứng: Khí hư ra nhiều, mùi hôi, màu vàng hoặc hơi xanh, loãng, có bọt nhỏ, ngứa rát ở âm hộ, đau khi giao hợp…

  • Viêm âm đạo do vi khuẩn lậu: ngứa rát, khí hư ra nhiều, dạng mủ, màu vàng hoặc xanh, mùi hôi, đi kèm tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó…

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến chị em bị viêm âm đạo như: vệ sinh không đúng cách, không làm sạch vùng kín trước và sau khi quan hệ tình dục, quan hệ tình dục không an toàn, hệ lụy từ các thủ thuật can thiệp ngoại khoa, ảnh hưởng từ việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh, do tuổi tác (rối loạn nội tiết tố, mất cân bằng môi trường âm đạo tạo cơ hội cho các vi khuẩn có hại phát triển gây viêm…). Để biết chính xác tình trạng bệnh của mình và loại tác nhân gây bệnh nào bệnh nhân cần đi thăm khám để được làm các xét nghiệm cần thiết, đây cũng là căn cứ quan trọng để đưa ra liệu trình điều trị phù hợp, hiệu quả cho từng trường hợp người bệnh.

Bệnh viêm âm đạo là bệnh phổ biến, khi chị em phụ nữ có những triệu chứng của viêm âm đạo thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, từ đó các bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây bệnh cũng như tình trạng bệnh để có phương pháp điều trị tốt nhất. Chị em không nên e ngại mà dấu bệnh như vậy sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe sau này, vì viêm âm đạo nếu không chữa trị sẽ gây những tác hại nghiêm trọng như viêm cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm vòi trứng, viêm buồng trứng…Hãy đi thăm khám ngay để điều trị kịp thời và tránh những hậu quả đáng tiếc.

Có thể bạn quan tâm:

Âm hộ ngứa và ra khí hư màu nâu

Âm đạo ra khí hư màu trắng hôi và tanh là biểu hiện bệnh gì?