Dấu hiệu cảnh báo trẻ thiếu canxi

Dấu hiệu cảnh báo trẻ thiếu canxi

Khi thiếu canxi, trẻ có thể bị ảnh huỏng lớn đến trĩ não và thể chất. Bố mẹ cần để ý về một số dấu hiệu cho thấy trẻ thiếu canxi để có thể xử lý kịp thời.

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi

Trong thời điểm dưới 6 tháng tuổi, bé có thể rất dễ bị hạ canxi, đặc biệt là với trẻ sinh non. 2 tuần đầu sau khi sinh là thời gian quan trọng để cung cấp canxi cho bé để đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh của bé.

Khi bé có những biểu hiện này thì bạn nên nghĩ đến việc trẻ thiếu canxi: Ngủ hay giật mình và khóc lớn, đỏ tím mặt, co cứng toàn than, sốt đêm và quấy nhiều giờ. Một số biểu hiện khác như hay ọc sữa, nấc cụt, khó thở, nhiều mồ hôi, hay giật mình, u trán, hay rụng tóc, ….

Với trẻ trên 6 tháng tuổi

Với trẻ trên 6 tháng tuổi thì có thể có những dấu hiệu cho thấy thiếu canxi như: Còi xương, xương biên dạng, mọc răng chậm, chậm phát triển các hoạt động nhưu ngồi, đi so với bạn cùng trang lứa, cột sống có hình dạng bất thường, vẹo cột sôngs, chân cong, răng hô.

Trẻ thiếu can-xi thường gặp nhiều rắc rối như:

– Xương yếu: Trẻ dễ bị gãy xương sau va chạm, té ngã.

– Chiều cao của bé thường hạn chế và thấp hơn so với bạn cùng trang lứa.

– Các vấn đề răng: Các nhược điểm ở răng, tăng nguy cơ sâu răng, thiểu sản men răng, làm chậm mọc răng.

– Đau nhức xương: Đau, khó chịu vùng xương sống, xương chậu, chân.

– Đau nhức cơ: Làm việc vận động không thoải mái, cơ mềm, nhẽo, bụng to.

Nếu được phát hiện và điều trị sớm, tình trạng thiếu canxi có thể được khắc phục và trẻ sẽ không phải chịu những hậu quả đáng tiếc nào.