Dấu hiệu và nguyên nhân táo bón ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu và nguyên nhân táo bón ở trẻ sơ sinh

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh cần được bố mẹ đặc biệt coi trọng. Bố mẹ cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng của con trẻ và nó có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của co.

Tuy nhiên, trẻ hay gặp phải táo bón khiến bố mẹ hết sức lo lắng. Vậy dấu hiệu và nguyên nhân của táo bón ở trẻ sơ sinh là gì?

Dấu hiệu của táo bón ở trẻ

Khi trẻ bị táo bón, trẻ sẽ đi đại tiện chậm lại, khoảng 3-5 ngày mới đi một lần. Tuy nhiên, nếu con đi đại tiện sau 3-5 ngày mà phân vẫn mềm và trẻ không khó đi thì chưa bị táo bón. Nếu trẻ đi đại tiện sau 2 ngày mà phân cứng và trẻ rặn khó thì đó có thể gọi là táo bón.

Trẻ bị táo bón sẽ khó ăn hơn, hay cảm giác khó chịu, ngủ không ngon giấc, tăng cân chậm,…Mẹ cần dựa vào đó để tìm ra nguyên nhân, giải pháp đúng.

Nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón có thể là:

Uống sữa công thức

So với trẻ uống sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu thì trẻ uống sữa công thức có khả năng bị táo bón cao gấp đôi. Vì sữa công thức có thể không hợp với trẻ, khiến trẻ bị nóng và khó tiêu hơn.

Chế độ ăn uống của mẹ

Mẹ ăn nhiều thực phẩm cay nóng trong thời gian cho con bú có thể khiến trẻ sơ sinh bị táo bón. Ngoài ra, nếu mẹ thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm và viên uống bổ sung chứa canxi và sắt thì có thể khiến con bú sữa mẹ cũng bị táo bón.

Trẻ bị thiếu nước

Kết quả hình ảnh cho Trẻ bị thiếu nước

Trẻ bị thiếu nước khiến cơ thể phải lấy nước từ bất kỳ nguồn nào, kể cả chất thải. Điều này khiến phân bé bi khô cứng và dẫn đến tình trạng bị táo bón. Đặc biệt tình trạng này gặp nhiều ở trẻ thích lật mình và hiếu động.

Tình trạng bệnh lý tiềm ẩn

Táo bón ở trẻ sơ sinh cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý tiềm ẩn nào đó. Nếu trẻ liên tục gặp tình trạng táo bón nặng như phân khô cứng, đi ngoài chảy máu, khó khăn khi rặn thì bố mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ.