Giúp mẹ giải quyết vấn đề con ngủ sai tư thế dẫn đến bị “bẹt đầu” (Phần 1)

Giúp mẹ giải quyết vấn đề con ngủ sai tư thế dẫn đến bị “bẹt đầu” (Phần 1)

Bé sẽ bị bẹt đầu nếu mẹ không để ý tư thế ngủ của con, hiện tượng này xảy ra khi trẻ ngủ liên tục ở trong một tư thế một thời gian khá dài.

Tuy nhiên, bố mẹ không cần phải quá lo lắng bởi bố mẹ chỉ cần khắc phục một vài thói quen là có thể giúp cho đầu bé phát triển bình thường trở lại.

1.Đặt lưng khi đi ngủ

Khi cho bé đi ngủ, nằm ngửa vẫn là tư thế an toàn nhất mặc dù nó có thể khiến bé bị bẹt đầu. Tuy nhiên, khi cho bé nằm ngủ thìbố mẹ nên hạn chế nhiều gối, chăn màn hay gấu bông xung quanh bé bởi nó sẽ làm tăng nguy cơ trẻ ngộp thở khi đi ngủ.

Chính vì vậy, kể cả khi lo lắng bé sẽ bị bẹt đầu khi nằm ngửa nhưng bố mẹ vẫn cần tuân thủ nguyên tắc này để đảm bảo an toàn cho bé.

2.Khi trẻ đã biết lẫy thì khuyến khích trẻ tâp lẫy

Nếu bé nhà bạn đến tuổi lẫy thì việc này là hoàn toàn tốt vì sẽ giúp cho bé yêu giảm thời gian nằm ngửa và làm giảm nguy cơ bẹp đầu.

Ngoài ra, việc lẫy còn giúp cho cơ tay,cơ cổ và cơ vai của bé được phát triển tốt hơn. Chính vì vậy, mẹ hãy cho bé thực hiện động tác lẫy mỗi ngày 3 lần và trong khoảng thời gian là 10 đến 15 phút.

3.Bế bé nhiều hơn và giữ bé ở tư thế thẳng đứng

Nếu mẹ có thời gian, hãy bế bé ra khỏi nôi, giường,…. Và bế bé ở tư thế thẳng đứng giúp bé được giảm áp lực lên phần đầu. Hơn nữa, điều này còn giúp cho bé có điều kiện để phát triển cơ cổ và cơ vai tốt hơn.

4.Đa dạng hóa các hoạt động trong ngày của bé

Đừng để trẻ ở 1 nơi nào đó trong một thời gian quá dài.Những nơi như giường, nôi, ghế trẻ sơ sinh… không thích hợp để bé ở trong 1 thời gian liên tục kéo dài bởi hoạt động của đầu và cổ sẽ bị hạn chế

Thường xuyên cho bé di chuyển đến những vị trí mới, những địa điểm mới cũng góp phần thúc đẩy quá trình hoàn thiện các giác quan của bé.