Nguyên nhân khiến chị em bị viêm đường tiết niệu

Nguyên nhân khiến chị em bị viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là tình trạng cơ quan tiểu tiện bị tấn công gây viêm nhiễm. Một số biểu hiện của bệnh là nước tiểu đục, đau buốt khi đi tiểu, ngứa ngáy âm đạo, khai mạnh, đau bụng vùng dưới,….

Dưới đây là một số nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở chị em phụ nữ:

  • Thói quen vệ sinh thiếu khoa học

Nhiều người thuận tay nên sau khi đị vệ sinh thì dùng giấy lau từ sau ra trước để làm sạch hậu môn hoặc âm đạo. Tuy nhiên, cách làm này là phản khoa học bởi nó có thể khiến cho vi khuẩn di chuyển từ hậu môn ra âm đạo và xâm nhập gây bệnh.

  • Bị nhiễm khuẩn

Vi khuẩn ecoli sinh sống ở đường ruột có thể di chuyển sang đường tiểu tiện của chị em rồi gây ra bệnh. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến phụ nữ bị viêm đường tiết niệu.

  • Không thay băng vệ sinh

Nhiều người có thói quen thay băng vệ sinh chỉ khi cần thiết và nếu lượng máu không ra nhiều thì có thể để cả ngày. Thực tế, sau 4 tiếng thì vi khuẩn ở băng vệ sinh lây lan rất nhanh và có thể sinh nở để tạo thành bệnh.

  • Các bệnh xã hội

Các bệnh xã hội có thể khiến chị em bị suy giảm hệ miễn dịch và phải chịu sự tấn công của các loại vi khuẩn gây bệnh, một trong số các bệnh chị em có thể gặp phải nhiều đó là viêm đường tiết niệu.

  • Thói quen xấu

Các thói quen xấu mà chị em hay gặp phải như uống quá ít nước, nhịn tiểu,… có thể  là nguyên nhân trực tiếp khiến chị em bị viêm đường tiết niệu. Khi nhịn tiểu sẽ khiến nước tiểu ngưng đọng lại, các vi khuẩn có thể phát triển nhờ đó và gây ra bệnh rất nguy hiểm.

Trên đây là một số nguyên nhân gây bệnh ở nữ giới, hi vọng các chị em có thêm kiến thức và kịp thời đi đến các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám sớm và tránh các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và nguy cơ vô sinh.

Related Post