Nguyên nhân tắc kinh nguyệt ở phụ nữ trẻ tuổi

Nguyên nhân tắc kinh nguyệt ở phụ nữ trẻ tuổi

Tắc kinh nguyệt là một trong những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở chị em phụ nữ. Đây là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt vì một lý do nào đó mà bị gián đoạn, thời gian cho một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hoặc số ngày hành kinh không đều qua các tháng, lượng máu kinh cũng không giống như bình thường, lúc nhiều lúc ít.

Các chị em phụ nữ không nên chủ quan với các triệu chứng tắc kinh, đặc biệt là phụ nữ trẻ tuổi bởi nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản và khả năng thụ thai của chị em.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây tắc kinh nguyệt ở phụ nữ trẻ tuổi.

1.Lối sống sinh hoạt thiếu tính khoa học

Một chế độ ăn hàng ngày thiếu khoa học, không đầy đủ dinh dưỡng hay sử dụng quá nhiều các chất kích thích, cà phê, rượu bia và thức khuya quá nhiều cũng có thể khiến cho chị em mắc nhiều bệnh lý về kinh nguyệt.

Thêm nữa, yếu tố tâm lý cũng ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.  Nếu bạn vẫn đang trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi thì có thể khiến cho lượng hormone bị mất cân bằng và từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

2.Cổ tử cung bị tổn thương

Cổ tử cung có thể bị tổn thương bởi nhiều lý do như quan hệ tình dục thô bạo, nạo phá thai không an toàn,  viêm nhiễm cổ tử cung,…. Điều này khiến cho nội mạc tử cung bị tổn thương và từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến chu kỳ kinh nguyệt, gây rối loạn và tắc kinh nguyệt.

3.Suy buồng trứng ở phụ nữ trẻ

Buồng trứng có vai trò quan trọng, là nơi nuôi dưỡng trứng phát triển, trưởng thành khỏe mạnh để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Có rất nhiều yếu tố như di truyền và các bất thường về gen; rối loạn nội tiết, can thiệp thủ thuật tại buồng trứng và xương chậu … khiến buồng trứng bị suy yếu.

Biểu hiện của suy buồng trứng có thể là bị tắc kinh, lượng máu kinh ra ít hơn so với bình thường. Âm đạo thường xuyên bị trong tinh trạng khô rát, chị em có thể có cảm giác không thoải mái khi quan hệ tình dục.