Những căn bệnh làm giảm khả năng sinh con ở phụ nữ

Những căn bệnh làm giảm khả năng sinh con ở phụ nữ

  • U xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh phổ biến hiện nay. Đây là loại u lành tính và thường nằm ở ngoài hoặc trong lòng dạ con, bệnh không làm tăng nguy cơ ung thư tử cung ở phụ nữ. Tuy nhiên, bệnh sẽ khiến cho chị em có những biểu hiện khó chịu và làm cản trở quá trình trứng và thụ tinh gặp nhau. Thậm chí nếu u ở gần vùng niêm mạc thì có thể khiến bị băng huyết hoặc chảy máu.

Vì biểu hiện của bệnh không quá rõ ràng nên nhiều người tưởng là có em bé. Tuy nhiên, bệnh cần được phát hiện sớm và được can thiệp kịp thời để tránh để lại những hậu quả đáng tiếc.

  • U nang buồng trứng

Bệnh u nang buồng trứng khiến hình thành một bao nang chứa nhiều dịch nằm ở vị trí bên trong buồng trứng. Thường thì bệnh sẽ khó phát hiện và không có những triệu chứng rõ ràng nên khó đoán được bệnh sớm.

Một số triệu chứng có thể thấy là có cảm giác đầy bụng, đau vùng bụng, khó chịu ở âm đạo, kinh nguyệt thất thường.

U nang buồng trứng có 90% là lành tính và 10% là ác tính. Thường thì bệnh chỉ được phát hiện khi chị em đi khám phụ khoa định kỳ hay đi siêu âm. Tuy nhiên, bệnh cần được điều trị kịp thời bởi biến chứng của bệnh này có thể chuyển sang ung thư buồng trứng.

  • Viêm vùng chậu

Đây là một loại bệnh gây nhiễm trùng cơ quan sinh dục nữ, nó xảy ra khi vi khuẩn lây lan qua đường quan hệ tình dục từ âm đạo vào tử cung và đường sinh dục trên. Bệnh thường có các dấu hiệu như đau vùng bụng dưới, dịch âm đạo tiết bất thường và có mùi, đau khi giao hợp, ra máu bất thường giữa chu kỳ,..

Bệnh có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung hoặc thậm chí là vô sinh. Bệnh viêm vùng chậu cũng chỉ được phát hiện khi bị đau vùng chậu kinh niên hoặc gặp vấn đề về mang thai.

Related Post