Những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đã chuyển dạ

Những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đã chuyển dạ

Chuyển dạ là hiện tượng báo hiệu cho hiện tượng sinh nở của mẹ bầu, thường gặp khi thai kỳ được khoảng 37-42 tuần. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đã chuyển dạ.

1.Vỡ ối

Vỡ ối xảy ra khi túi ối bị vỡ ra, trong âm đạo của mẹ sẽ xuất hiện dịch ối chảy ra. Khoảng 15-25% bà mẹ bầu bị vỡ ối cho thấy đây là dấu hiệu sắp sinh. Dịch ối có thể chảy ra ít hoặc nhiều cùng lúc. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý nhầm lẫn giữa hiện tượng vỡ ối và són tiểu. Vỡ ối là hiện tượng hoàn toàn bình thường trong thai kỳ và mẹ cần nhận biết chính xác để có thể chuẩn bị sinh kịp thời.

2.Co thắt

Kết quả hình ảnh cho sinh thường

Co thắt cũng là hiện tượng báo sinh khá chính xác. Nhiều mẹ bầu bị những cơn co thắt như những cơn đau bụng kinh và tần suất thường là 20-30 phút một cơn. Mẹ bầu có thể để ý tần suất của những cơn co thắt. Nếu những cơn co thắt cách nhau khoảng 3-5 phút và kéo dài chứng 1 phút thì gần như chắc chắn mẹ bầu sắp chuyển dạ.

3.Run không tự chủ

Hiện tượng này khá phổ biến và xảy ra ngay cả khi mẹ bầu không bị lạnh. Tình trạng này có thể xảy ra trong khi hoặc sau khi sinh và có thể khiến chị em lo lắng vì chưa gặp hiện tượng này bao giờ. Tuy nhiên, mẹ không cần quá lo lắng bởi đây đơn giản chỉ là cách giúp mẹ giải tỏa các cơn căng thẳng và nó sẽ chấm dứt ngay trong vài phút.

Mẹ có thể làm giảm hoặc khắc phục hiện tượng này bằng cách tắm nước ấm, massage nhẹ nhàng hoặc hít thở sâu.

4.Tụt bụng

Khi thai nhi quay đầu và tụt sâu xuống vùng khung chậu của người mẹ, mẹ bầu sẽ có thể hít thở dễ dàng hơn trước. Đó là do áp lực đè lên cơ hoành đã được giải tỏa. Nhưng đổi lại, bàng quang sẽ bị đè nén nhiều hơn, khiến mẹ bầu phải thường xuyên đi vệ sinh.