Những điều cần biết về bệnh sùi mào gà ở trẻ em

Những điều cần biết về bệnh sùi mào gà ở trẻ em

Mặc dù là bệnh lây truyền qua đường tình dục, sùi mào gà cũng có thể lây truyền thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh. Con đường này là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh sùi mào gà ở trẻ em.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà do Virus Human papilloma (HPV) gây ra. Khi xâm nhập vào cơ thể, HPV làm xuất hiện những mụn cóc, hột cơm, u nhú trên bộ phận sinh dục.  Chúng cũng xuất hiện ở các vùng khác như miệng và họng.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở trẻ em

Độ tuổi trung bình mắc bệnh sùi mào gà ở trẻ em được các nhà nghiên cứu ước tính rơi vào khoảng 2,8 – 5,6 tuổi, tỷ lệ bé gái mắc bệnh sùi mào gà cao hơn bé trai.

Hiện các nhà nghiên cứu đã tìm ra hơn 130 loại HPV. Ở người trưởng thành, sùi mào gà thường do HPV loại 6 và 11, trong khi ở trẻ em, loại HPV gây bệnh sùi mào gà đa dạng hơn nhiều.

Theo các bác sỹ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở trẻ em là:

 • Qua nhau thai. Thai phụ nhiễm virus HPV có thể lây nhiễm cho thai nhi thông qua nhau thai.
 • Qua nước ối. Virus HPV có thể xâm nhập vào nước ối, thai nhi uống nước ối có thể bị nhiễm HPV bẩm sinh.
 • Qua âm đạo. Đường âm đạo của người mẹ bị nhiễm virus có thể truyền sang cho bé khi chào đời.
 • Qua tiếp xúc. Việc tiếp xúc trực tiếp của trẻ với những người thân cận mắc bệnh sùi mào gà như bố mẹ, bảo mẫu,… có thể khiến trẻ bị nhiễm bệnh. Đây là con đường chủ yếu lây nhiễm sùi mào gà ở trẻ em. Mặc dù hiếm hơn, trẻ cũng có thể bị nhiễm sùi mào gà từ việc dùng chung đồ dùng cá nhân của người đã mắc bệnh.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở trẻ em

Tương tự như người trưởng thành, sau vài tuần ủ bệnh, những nốt mụn nhỏ, màu hồng hoặc nâu với đường kính khoảng một vài mm bắt đầu xuất hiện trên bộ phận sinh dục và khu vực xung quanh bộ phận sinh dục. Dần dần, những nốt mụn nhỏ hợp lại thành mảng lớn, nhìn giống mào gà. Những nốt mụn này có thể gây ngứa ngáy, thậm chí đau đớn nếu nốt mụn vỡ ra. Nếu mào gà mọc ở miệng, họng, nó có thể gây đau đớn và cản trở tới việc ăn uống của trẻ.

Sùi mào gà ở trẻ em được điều trị như thế nào?

Có nhiều phương pháp điều trị sùi mào gà ở trẻ em, bao gồm các biện pháp can thiệp cơ học và hóa học.

 • Thuốc bôi: Trẻ được sử dụng thuốc bôi như Imiquimod hoặc Podophyllotoxin để làm rụng mụn sùi. Mặc dù hiệu quả điều trị tốt nhưng tỷ lệ tái phát khá cao.
 • Laser/ phẫu thuật: Trong trường hợp nốt sùi lớn (>1 cm) và việc điều trị thuốc bôi không hiệu quả, các cơ sở y tế điều trị có thể sử dụng phương pháp áp lạnh, laser CO2, cắt bỏ tổn thương,… Nhược điểm của những phương pháp này là gây đau và có thể để lại các sang chấn tâm lý cho trẻ.
 • Phương pháp kích hoạt miễn dịch tự thân DNA: Phương pháp kích hoạt miễn dịch tự thân DNA là phương pháp điều trị sùi mào gà hiện đại của Mỹ, đã được chuyển giao và thực hiện tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội. Những ưu điểm của phương pháp là:
 • Kiểm tra khoa học và chuẩn xác. Sử dụng các kỹ thuật tiên tiến để kiểm tra khoa học và đánh giá chuẩn xác mức độ tổn thương do sùi mào gà gây ra để làm căn cứ hữu hiệu phục vụ cho quá trình điều trị.
 • Ức chế nhanh chóng sự phát triển của virus một cách hiệu quả. Sử dụng phương pháp kích hoạt miễn dịch tự thân có thể ức chế sự phát triển của virus HPV trong thời gian ngắn. Không chỉ chỉ có tác dụng ức chế sự phát triển của các mụn sùi mà mắt thường có thể nhìn thấy, mà còn tiêu diệt được các tổ chức viêm nhiễm, bị tổn thương, mang lại hiệu quả trong điều trị cũng như phòng chống lây nhiễm.
 • Giảm rõ rệt các triệu chứng bệnh. Tăng cường chức năng chống virus của cơ thể, cải thiện bệnh trong vòng 15 ngày, tái tạo lại các tế bào bị tổn thương, cải thiện rõ rệt các triệu chứng bệnh, đặc biệt là không để lại sẹo sau điều trị.
 • Giảm thiểu tối đa tình trạng tái phát bệnh. Nâng cao khả năng tự miễn dịch của cơ thể, không chỉ có tác dụng ức chế sự phát triển của virus mà còn có tác dụng nâng cao miễn dịch đối với loại virus đó.

Phòng bệnh

 • Phụ nữ trước khi mang thai cần đi khám sức khỏe sinh sản tổng quát để phát hiện các bệnh liên quan và điều trị ổn định.
 • Khi người mẹ mang thai bị sùi mào gà phải được khám chữa và điều trị tích cực, nên sinh mổ để tránh quá trình lây nhiễm sang cho con và tránh biến chứng chảy máu khó cầm tại các mảng sùi.
 • Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu của sùi mào gà nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để khám chữa kịp thời tránh gây những biến chứng gây hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, sức khỏe sau này.

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh lây qua con đường tình dục là chủ yếu. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều trường hợp trẻ em cũng bị mắc sùi mào gà. Nguyên nhân trẻ em mắc bệnh là do chính sự chủ quan của người lớn trong việc chăm sóc các em. Cần đưa trẻ đi khám và điều trị sớm khi phát hiện ra những biểu hiện của bệnh nếu cha mẹ đã có tiền sử mắc sùi mào gà để tránh những biến chứng gây hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Related Post