Những sai lầm nguy hiểm của mẹ Việt gây ảnh hưởng đến con

Những sai lầm nguy hiểm của mẹ Việt gây ảnh hưởng đến con

Sai lầm trong chăm sóc và nuôi dưỡng con có thể là nguyên nhân khiến bé bị suuy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, trí thông minh và vận động của bé.

Dưới đây là những sai lầm mẹ Việt thường gặp phải khi nuôi con gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ.

Không cho con bú sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu tiên của vòng đời. Nhiều mẹ không cho con bú hoặc ngừng bú sớm vì các lý do như giữ gìn vóc dáng sau sinh, quan niệm sử dụng sữa công thức sẽ tốt hơn, cho con cai sữa sớm vì điều kiện đi làm.

Cho con ăn dặm quá sớm hoặc muộn

Nhiều chị em cho rằng nếu cho bé ăn bổ sung thì có thể khiến cho trẻ không bị đói và sẽ cứng cáp hơn. Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng lớn đến việc bú sữa mẹ của bé và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

Cho bé ăn bổ sung quá sớm có thể khiến cho bé bị khó tiêu, biếng ăn, cơ thể không được nạp đầy đủ dinh dưỡng nên dẫn đến bé bị suy dinh dưỡng, chậm tăng cân. Trẻ em khi ăn bổ sung cần được ăn uống theo tuần tự từ thức ăn lỏng rồi chuyển sang bột loãng, bột đặc và cuối cùng là cơm.

Việc cho con ăn bổ sung quá muộn cũng là vấn đề khi sữa mẹ có thể không được cung cấp đủ về cả chất lượng và số lượng dẫn đến việc bé bị thiếu dinh dưỡng, chậm tăng cân.

Chăm sóc và nuôi dưỡng khi trẻ ốm

Khi trẻ bị ốm sốt, tiêu chảy, nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cần nhiều hơn bình thường, trong khi đó một số bà mẹ lại có quan niệm sai lầm bắt trẻ phải ăn kiêng như không dầu hoặc mỡ, chỉ cho ăn bột ngọt (đường), không bú, hạn chế rau xanh. Chế độ ăn uống kiêng khiến bé không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, dễ dẫn đến suy dinh dưỡng.