Rối loạn kinh nguyệt ở chị em

Rối loạn kinh nguyệt ở chị em

Rối loạn kinh nguyệt – một bệnh lý không của riêng ai, bất cứ ai cũng có thể gặp phải và tùy thuộc từng người cụ thể, biểu hiện cụ thể mà mức độ nguy hiểm chúng cũng khác nhau.

Nói về bệnh kinh nguyệt không đều nguyên nhân gây bệnh cũng vô vàn. Đây được hiểu là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không theo một chu kỳ nhất định , một chu kỳ của họ rất dài, hoặc rất ngắn, kèm theo đó là hiện tượng kinh nguyệt ra rất nhiều hoặc rất ít,…hiện tượng này gây ra một vài nguy hại đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe của chị em nữ giới .

Vì sao kinh nguyệt không đều

Vì sao kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều bao gồm các tác nhân khác nhau sinh lý và bệnh lý. Đối tượng thường gặp của bệnh kinh nguyệt không đều đó chính là những bạn gái mới bước vào độ tuổi dậy thì cũng như những chị em bước đến thời kỳ tiền mãn kinh. Tác nhân là do trong giai đoạn này hoạt động của buồng trứng xuất hiện sự thay đổi

Ngoài ra, lý do gây kinh nguyệt không đều cũng bắt nguồn từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày của chị em nữ giới như thói quen thức quá khuya, ăn một vài độ ăn cay nóng, hoặc căng thẳng kéo dài,…Những thói quen này gây rối loạn nội tiết tố trong cơ thể khiến cho chu kỳ kinh nguyệt mắc biến chứng .

Các viêm nhiễm phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng,…cũng là nguyên nhân gây ra vấn đề rối loạn kinh nguyệt .

Triệu chứng kinh nguyệt không đều

Biểu hiện kinh nguyệt không đều bao gồm một số đặc điểm khác nhau ở mỗi người. Không phải ai cũng Có những biểu hiện giống nhau, một vài dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt bao gồm: kinh nguyệt kéo dài lâu ngày; kinh nguyệt ra quá ít, lượng máu kinh và tuần xuất quá ít; kỳ kinh dưới 25 ngày, hoặc kéo dài 35 ngày. Ngoài ra chị em có đặc điểm như tâm lý không ổn định, dễ nổi nóng, tăng hoặc giảm cân đột ngột, đau bụng kinh,…

Điều trị kinh nguyệt không đều

Các bác sỹ sẽ khám , khai thác tiền sử bệnh lý, làm các xét nghiệm,…Sau khi đưa ra kết luận cụ thể nhiều bác sĩ sẽ căn cứ vào một vài tác nhân cụ thể cũng như mức độ bệnh cụ thể để có thể đưa ra những chỉ định nội, ngoại khoa thích hợp.

Ngoài ra các bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn về việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để giúp cho cơ thể được mạnh khỏe.

Chu kỳ kinh nguyệt Xuất hiện liên quan lên quá trình rụng trứng, cũng như quá trình sinh sản của chị em phụ nữ . Vì vậy , khi có những dấu hiệu này chị em phụ nữ nên chủ động đi khám sớm , chữa sớm .

Related Post