Rong kinh và những nguyên nhân bị rong kinh

Rong kinh và những nguyên nhân bị rong kinh

Rong kinh là một trong những rối loạn kinh nguyệt của phụ nữ, thời gian hành kinh kéo dài và lượng máu mất trong mỗi lần đèn đỏ nhiều hơn 80ml. Rong kinh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chị em, khiến chị em mệt mỏi, suy nhược, chất lượng cuộc sống, công việc bị ảnh hưởng.

Rong kinh có thể chỉ xuất hiện thỉnh thoảng nhưng cũng có thể kéo dài và liên tục kéo theo rất nhiều hệ lụy xấu cho chị em, chị em có thể bị mất nhiều máu dẫn đến suy nhược, có thể bị viêm nhiễm phụ khoa và nặng hơn có thể dẫn đến vô sinh.

rong-kinh-va-nhung-nguyen-nhan-bi-rong-kinh

Một số nguyên nhân gây rong kinh:

Lứa tuổi

Những cô gái mới ở độ tuổi dậy thì hoặc phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh có khả năng bị rong kinh nhiều:

  • Tuổi dậy thì: Với những bé gái mới có kinh thì chưa có sự ổn định về hormone, nội tiết tố có sự thay đổi mạnh mẽ.
  • Giai đoạn tiền mãn kinh: Khi chị em sắp kết thúc chu kỳ kinh nguyệt của mình thì sẽ bị rối loạn nội tiết tố nữ. Sự thay đổi về lượng estrogen khiến cho lượng máu kinh ra nhiều hoặc ít hơn và chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể kéo dài hơn.

Tác dụng phụ của thuốc:

Khi chị em sử dụng một số loại thuốc như thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: Rong kinh, mất kinh, cơ thể ớn lạnh, buồn nôn, căng tức ngực,…

Do sinh sản:

Sau khi sinh xong, tùy vào cơ địa của mỗi người mà chu kỳ kinh nguyệt có thể quay lại ở từng thời điểm, bạn cũng có thể mắc phải những rối loạn kinh nguyệt nhất định, đặc biệt là hiện tượng rong kinh cũng rất phổ biến.

Mắc các bệnh phụ khoa

Khi chị em mắc một số bệnh phụ khoa như: U xơ tử cung, ung thư tử cung, viêm nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung,…. Có thể kèm theo biểu hiện rong kinh.

Những vấn đề về tâm lý, căng thẳng, áp lực hoặc stress kéo dài, chế độ ăn uống thiếu khoa học hay chị em trải qua trình phẫu thuật, chấn thương…đều cũng có thể gây ra rong kinh. Do đó, chị em cần đi khám và điều trị ngay để đảm bảo sức khỏe, khả năng sinh sản, tính mạng của bản thân.

Related Post