Tìm hiểu về bệnh giang mai ở nữ giới

Tìm hiểu về bệnh giang mai ở nữ giới

Bệnh giang mai là bệnh khá phổ biến hiện nay ở nữ giới, tuy không phổ biến bằng bệnh lậu nhưng những hậu quả bệnh mang lại là rất to lớn.

Bệnh giang mai xuất hiện do một loại xoắn khuẩn giang mai là Treponema Pallidum gây nên. Xoắn khuẩn giang mai có thể tồn tại trong cơ thể người rất lâu và khi ra khỏi cơ thể thì chúng lại chỉ tồn tạo được một thời gian ngắn.

Xoắn thể giang mai sẽ bị tiêu diệt rất nhanh khi gặp các chất xát trùng như xà phòng. Sự phát triển của bệnh giang mai có thể chia làm 4 giai đoạn.

  • Giai đoạn thứ nhất

Sau khoảng 3 đến 4 tuần kể từ khi lây nhiễm thì cơ thể sẽ xuất hiện một vết loét trên da. Vết loét có đặc điểm nhận dạng là màu hồng, hình hơi tròn, không có mủ, kích thước nhỏ bằng hạt nhãn và không đau. Vết trượt này còn có tên gọi khác là săng.

Ở nữ giới, săng xuất hiện ở vú, bộ phận sinh dục, ngón tay, môi, miệng, lưỡi, cổ họng. Cũng có trường hợp săng nằm rất sâu trong vùng âm đạo nên rất khó để nhận biết.

  • Giai đoạn thứ hai

Ở giai đoạn này, xoắn khuẩn thâm nhập sâu hơn vào hệ tuần hoàn máu và sau vài tháng thì chúng có thể lan ra khắp cơ thể. Lúc này, cơ thể bệnh nhân sẽ xuất hiện rất nhiều các nốt ban đỏ ở trên khắp các bộ phận của cơ thể.

Đặc biệt, các vết ban này tập trung nhiều ở vùng hai bên sườn, bẹn, lưng, lòng bàn chân, bàn tay và đôi khi có thể gây nhầm lẫn với các vết ban do dị ứng ngoài da.

  • Giai đoạn ba – Giai đoạn tàng ẩn

Đây là giai đoạn giang mai không triệu chứng nghĩa là bệnh không thể hiện triệu chứng ra bên ngoài. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, bệnh giang mai vẫn đang tiến triển. Xoắn khuẩn giang mai chuyển hướng tấn công vào bên trong cơ chể gây tổn thương ở não, tuỷ sống, tim, mạch máu, xương và các nội quan khác.

Related Post