Tổng quan về bệnh lậu

Tổng quan về bệnh lậu

Lậu là một trong những một bệnh xã hội thường gặp, dấu hiệu đa dạng, dễ bị bỏ qua. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho lậu cầu thường được điều trị chậm trễ. Chủ động tìm hiểu thông tin về lậu mủ là cách tốt nhất để bạn có khả năng phòng tránh bệnh có công hiệu .

Định nghĩa về lậu cầu

Lậu mủ là một bệnh xã hội do vi khuẩn có tên khoa học Neisseria gonorrhoeae, hoặc song cầu bệnh lậu khuẩn, lậu khuẩn gây ra. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)mỗi năm trên thế giới có khoảng 62 triệu ca nhiễm lậu cầu .

Con đường lây nhiễm

Hai con đường lây mắc lậu cầu là qua quan hệ tình dục (sinh dục –sinh dục, sinh dục –miệng, sinh dục –hậu môn) với những đối tượng có bệnh lậu trước đó và từ mẹ sang con trong khi sinh thường.

Cách phòng tránh

Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ -một chồng đó chính là cách tốt nhất giúp bạn tránh được lậu cũng như một vài bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục khác. Nếu trong nhà có người mắc bệnh lậu cần có một số biện pháp ngừa như để riêng quần áo và đồ dùng cá nhân của bệnh nhân , tránh ngủ tình dục cũng như những tiếp xúc với chất dịch mủ của người bệnh .

Biểu hiện bệnh lậu theo từng giai đoạn

Sau khi có làm tình không an toàn với những đối tượng có vi rút lậu cầu khoảng 2-6 ngày (có người tới vài tuần) người nhiễm bệnh sẽ xuất hiện một vài đặc điểm cấp tính đầu tiên. Nếu như trong giai đoạn cấp tính không được điều trị hoặc chữa trị không đúng cách bệnh có khả năng chuyển sang mãn tính.

  • Triệu chứng lậu cấp tính: chủ yếu là cảm giác khó tiểu, tiểu đau, nóng buốt, xuất hiện mủ ở miệng sáo (nam ), tiết dịch âm đạo có mủ, có mùi hôi ( thai sản ) Ở đàn ông biểu hiện thường rầm rộ dễ Phát hiện hơn. Ở chị em những đặc điểm hiện thường không điển hình, họ cũng có tình trạng xuất hiện dịch mủ, tuy nhiên, thường ngày âm đạo của chị em cũng luôn tiết dịch và những hậu quả nghiêm trọng dịch mủ này khiến thai sản nhầm tưởng là những bệnh phụ khoa nên thường bị bỏ qua. Họ chỉ đi tìm ra khi Nhận biết hoặc nghi ngờ bạn tình của mình có bệnh hoặc do tình cờ đi phát hiện phụ khoa.
  • Triệu chứng lậu mủ mãn tính: những triệu chứng lậu mủ thường nhẹ hơn và thành các đợt tái phát lặp đi lặp lại. người bệnh vẫn có những đặc điểm tiểu rắt , khó và còn kèm theo đặc điểm đau lưng.

Biến chứng và nguy hại bệnh của bệnh lậu

Lậu mủ nếu không được chữa trị có khả năng chuyển từ lậu cầu cấp tính sang mãn tính, khiến cho việc đưa ra cách chữa khó khăn hơn. vi khuẩn gây lậu cầu có lẽ sẽ lan từ bộ phận này sang bộ phận khác đi đến đâu chúng gây ra những hậu quả không lường lên đó. Ở phái mạnh có thể gây viêm ống dẫn tinh, viêm tinh hoàn –mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt,…Ở thai sản có khả năng gây viêm tuyến Bartholin, viêm niệu đạo,  viêm hố chậu (viêm cổ tử cung, tử cung, vòi trứng gây tắc nghẽn vòi trứng),…đối với chị em mang cái thai nếu không điều trị có khả năng lây sang trẻ trong khi sinh thường gây lậu mủ mắt, mù lòa ảnh hưởng của lậu cầu có lẽ sẽ dẫn đến vô sinh – hiếm muộn. Ngoài ra, khi lậu mủ không được khám đưa ra cách chữa ngay có thể tăng khả năng lây mắc một vài bệnh lây lan qua đường tình dục khác như tim la , Bệnh lý sùi mào gà , thậm chí cả HIV,..

Phương pháp chữa lậu cầu

Phương pháp điều trị lậu công hiệu nhất đó là dùng phác đồ kháng sinh đặc trị vi trùng lậu . thường nhật bác sỹ sẽ chọn những loại kháng sinh có độ nhạy cảm cao để có thể tránh vấn đề kháng khuẩn từ đó có khả năng mang lại công hiệu trong chữa . một số loại kháng sinh dùng trong quy trình đưa ra cách chữa bệnh lậu đã được Tổ chức Y tế Thế giới chọn lọc . Tuy nhiên, người nhiễm bệnh cũng cần chú ý rằng, ngày nay một vài loại kháng sinh đã bị bệnh lậu khuẩn kháng thuốc, Vì vậy trong quá trình đưa ra cách chữa cần phải tuân thủ những chỉ thị của bác sỹ , dùng thuốc đúng và đủ liều.

Lý do gây bệnh

Bệnh lậu do song cầu lậu khuẩn có tên khoa học là Neisseria gonorrhea gây ra. vi trùng lậu mủ có khả năng sinh sôi nảy nở nhanh trong môi trường thuận lợi nhất ở bộ phận sinh dục như cổ tử cung, miệng niệu đạo, tuyến Bartholin, tuyến skene….( ở phụ nữ ); niệu đạo, tuyến tiền liệt, tinh hoàn, mào tinh hoàn của bộ phận sinh dục đàn ông . vi khuẩn cũng có thể phát triển ở miệng, họng…. ( nếu làm tình tình dục với bệnh nhân mắc bệnh qua một số con đường này)

Triệu chứng lậu cầu

Triệu chứng Phát hiện bệnh lậu chủ yếu dựa vào những dấu hiệu lâm sàng của bệnh bao gồm hiện tượng tiểu rắt , tiểu buốt , tiểu ra mủ. có thể thấy sưng đau họng (nếu lậu cầu ở họng), sưng đau xuất tiết ở hậu môn (nếu lậu ở hậu môn).

Kĩ thuật chữa trị tốt nhất ngày nay

chữa đó bệnh lậu tốt nhất hiện nay là dùng kháng sinh đặc trị. Bên cạnh đó, tùy vào vào điều kiện nơi nào cũng như trình độ nhiều bác sỹ mà có khả năng tiến hành các biện pháp tương trợ khác giúp tiêu viêm hiệu quả , nhanh chóng bình phục sức khỏe.

điều trị đó lậu cầu tốt nhất bây giờ là dùng kháng sinh đặc trị. Bên cạnh đó, tùy thuộc lên điều kiện cơ sở y tế nào có khả năng kết hợp dùng thuốc đông y giúp tiêu viêm công hiệu , tăng cường xu hướng miễn dịch, nhanh chóng phục hồi sức khỏe, tránh tái phát

Giá chữa trị lậu mủ

Giá thành chữa trị lậu cầu tùy vào vào vấn đề bệnh, mức độ của bệnh (cấp tính hay mãn tính), người nhiễm bệnh có nhiễm đồng thời một số nhiễm khuẩn khác không,…giá chữa trị bệnh lậu cũng tùy thuộc vào trình độ của một vài chuyên gia cũng như điều kiện tại phòng khám nào .

Related Post