Triệu chứng sùi mào gà khi mang thai

Triệu chứng sùi mào gà khi mang thai

Virus Human Papilloma là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà. Triệu chứng sùi mào gà khi mang thai điển hình là sự xuất hiện của của những nốt sùi mọc ở niêm mạc bên trong và ngoài bộ phận sinh dục, ở xung quanh hậu môn, cũng có thể là miệng, họng của thai phụ.

Nguyên nhân mắc bệnh sùi mào gà khi mang thai

Triệu chứng sùi mào gà khi mang thai

Triệu chứng sùi mào gà khi mang thaiPhụ nữ trong thời gian mang thai có quan hệ tình dục không an toàn với một người đang mắc bệnh.

 • Phụ nữ trong thời gian mang thai có sự tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh, đặc biệt ở vùng da bị tổn thương.
 • Phụ nữ trong thời gian mang thai sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm,… với người mắc bệnh.
 • Giai đoạn ủ bệnh: Thời gian ủ bệnh trung bình kéo dài khoảng 3 tháng, có thể ngắn hơn. Phụ nữ mang thai khi ở trong giai đoạn ủ bệnh sẽ khó có thể tự phát hiện bệnh bởi giai đoạn này không xuất hiện triệu chứng. Bệnh sùi mào gà đang trong giai đoạn ủ bệnh chỉ có thể được phát hiện thông qua việc hiện một số xét nghiệm tại các cơ sở y tế như xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm,…
 • Giai đoạn đầu: Kết thúc giai đoạn ủ bệnh, phụ nữ mang thai bắt đầu thấy sự xuất hiện của những nốt sùi nhỏ, mềm, màu trắng hoặc hồng, nhô cao lên trên bề mặt da với đường kính khoảng 1 – 2 mm. Vị trí thường gặp là ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, quanh lỗ tiểu, bẹn, tầng sinh môn, hậu môn. Những nốt sùi thường gây ngứa ngáy khó chịu.
 • Giai đoạn sau: Nhưng nốt sùi rộng và to ra, chiều dài có thể lên đến vài cm. Chúng liên kết với nhau tạo thành một mảng rộng trông giống như mào gà. Chỉ cần một lực nhẹ tác động lên mảng sùi, mủ và máu có thể trào ra gây cảm giác đau đớn.

Tác hại của bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai

 • Đối với thai phụ: Những nốt mủ gây đau cản trở tới sinh hoạt hàng ngày, làm giảm khả năng miễn dịch. Có thể gây chảy máu khó cầm nguy hiểm đến tính mạng, làm tăng nguy cơ gây ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn. Thống kê cho thấy, bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung có liên quan mật thiết với nhiễm HPV, khoảng 4,7 – 10.2% phụ nữ phát triển ung thư cổ tử cung do sùi mào gà.
 • Đối với thai nhi: Mẹ có thể truyền bệnh sùi mào gà bẩm sinh sang em bé qua nhau thai, nước ối, qua đường âm đạo. Bệnh có thể gây ra các biến chứng cho trẻ như viêm nhiễm đường hô hấp cấp tính dẫn đến tử vong.

Điều trị bệnh sùi mào gà khi mang thai như thế nào?

 • Điều trị bằng dung dịch Trichloactic hoặc Podophyllotoxin: Những nốt sùi xuất hiện ở âm hộ, âm đạo có thể được điều trị bằng cách chấm dung dịch acid Trichloactic hoặc Podophyllotoxin. Phương pháp không nên áp dụng với những nốt sùi xuất hiện bên trong âm đạo hay hậu môn vì không kiểm soát được mức độ tổn thương loét niêm mạc do thuốc. Hơn nữa, phương pháp này chỉ được áp dụng trong trường hợp kích thước nốt sùi nhỏ.
 • Điều trị bằng đốt điện hoặc laser: Phương pháp được chỉ định khi việc điều trị bằng dung dịch Trichloactic hoặc Podophyllotoxin không mấy hiệu quả hoặc không thể can thiệp vào những nốt sùi mọc bên trong cơ thể. Mặc dù điều trị bằng đốt điện hoặc laser có thể làm tiêu biến nốt sùi nhưng tỷ lệ tái phát cao do biện pháp không tiêu diệt được virus và vùng da được điều trị lâu lành.
 • Phương pháp kích hoạt miễn dịch tự thân DNA: Phương pháp kích hoạt miễn dịch tự thân DNA là phương pháp điều trị sùi mào gà hiện đại của Mỹ, đã được chuyển giao và thực hiện tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội. Phương pháp có ưu điểm là:
 • Kiểm tra khoa học và chuẩn xác. Sử dụng các kỹ thuật tiên tiến để kiểm tra khoa học và đánh giá chuẩn xác mức độ tổn thương do sùi mào gà gây ra để làm căn cứ hữu hiệu phục vụ cho quá trình điều trị.
 • Ức chế nhanh chóng sự phát triển của virus một cách hiệu quả. Sử dụng phương pháp kích hoạt miễn dịch tự thân có thể ức chế sự phát triển của virus HPV trong thời gian ngắn. Không chỉ chỉ có tác dụng ức chế sự phát triển của các mụn sùi mà mắt thường có thể nhìn thấy, mà còn tiêu diệt được các tổ chức viêm nhiễm, bị tổn thương, mang lại hiệu quả trong điều trị cũng như phòng chống lây nhiễm.
 • Giảm rõ rệt các triệu chứng bệnh. Tăng cường chức năng chống virus của cơ thể, cải thiện bệnh trong vòng 15 ngày, tái tạo lại các tế bào bị tổn thương, cải thiện rõ rệt các triệu chứng bệnh, đặc biệt là không để lại sẹo sau điều trị.
 • Giảm thiểu tối đa tình trạng tái phát bệnh. Nâng cao khả năng tự miễn dịch của cơ thể, không chỉ có tác dụng ức chế sự phát triển của virus mà còn có tác dụng nâng cao miễn dịch đối với loại virus đó.

Lời khuyên cho phụ nữ mang thai bị sùi mào gà

 • Đảm bảo vệ sinh cá nhân, rửa sạch bộ phận sinh dục bằng nước và dung dịch phụ khoa thích hợp.
 • Nên kiêng quan hệ tình dục trong thời gian này.
 • Tích cực điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ.
 • Hạn chế lo lắng và căng thẳng.
 • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất, nghỉ ngơi hợp lý.

 

Related Post