Triệu chứng bệnh sùi mào gà

Triệu chứng bệnh sùi mào gà

Bệnh lý sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay, bệnh có tốc độ lây lan nhanh và đang có biểu hiện tăng nhanh. Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh khá dài từ 2-9 tháng.Khi bị mắc Sùi mào gà người bị bệnh thường có một số dấu hiệu sau.

 • triệu chứng đầu tiên mà người mắc bệnh mắc phải là những vết sùi nhỏ mềm và nhô cao lên màu hồng tươi, đường kính khoảng 1, 2 mm; hoặc là một số đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng.
 •  Về sau, chúng sẽ phát triển thành các chùm nhỏ, chiều dài có khả năng lên đến vài cm, có lẽ sẽ liên kết với nhau tạo lên mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu hồng tươi. Bề mặt mềm, ẩm ướt, giữa một số nhú sùi có lẽ sẽ ấn ra một giọt mủ. Có thể thấy tổn thương dạng phẳng rất khó tìm ra.
triệu chứng bệnh sùi mào gà
biểu hiện triệu chứng bệnh sùi mào gà

một số giai đoạn phát triển của mụn cóc sinh dục

Giai đoạn ủ bệnh: Như phần đầu đã nói sùi mào gà thường ủ bệnh trong thời gian từ 2- 9 tháng. Trong giai đoạn này hầu như người mắc bệnh không có dấu hiệu gì, nên việc chuẩn đoán và phòng lây nhiễm là rất khó.

Giai đoạn đầu

 • Ở giai đoạn đầu bệnh suất hiện một số nốt mụn sùi nhỏ rải rác gây cho người bênh cảm giác ngứa, khó chịu, khi các nốt sùi phát triển to tích tụ tạo thành mủ có mùi khó chịu gây cảm giác đau, ngoài ra còn suất hiện một số triệu chứng khác như tiểu ra máu, tiểu khó, ở trong trực tràng các nốt sùi gây ra cảm ngứa rát, đại tiện khó.
sui mào gà giai đoạn đầu
các giai đoạn phát tiển của bệnh sùi mào gà
 •  Bị ngứa, bị chảy máu sau khi trầy xước da, và có mùi hôi khó chịu sau khi hình thành mụn cóc. Căn bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu không có biểu hiện ở niệu đạo, nhưng nếu bệnh nặng có khả năng dẫn đến việc rỉ máu khi đi tiểu, nếu mụn phát triển to có thể dẫn đến dấu hiệu tắc đường niệu đạo.
 •  Căn bệnh sùi mào gà có thể  mọc thành từng đám nhỏ, không đau, bề mặt xù xì, hình thù như hoa lơ..v..v.. Mọc rải rác hoặc tụ tập ở một chỗ và có nhiều màu khác nhau như đỏ, hồng, trắng hoặc hơi nâu.
 •  sùi mồng gà ở nữ giới thường mọc ở mép hoặc bên trong âm đạo, xung quanh hậu môn, nếu nghiêm trọng còn có khả năng lây lan vào trong tử cung. Bệnh sùi mồng gà cổ tử cung thường sẽ lan dần vào bên trong, có hình dạng như các mô biểu bì.
 •  Đối đối với nam giới những nốt sùi thường mọc chủ yếu tại dây hãm, bao quy đầu, niệu đạo, đầu dương vật, xung quanh hậu môn và bìu. Khi mới xuất hiện thường là những nốt mẩn, u nhú, mềm, có đầu nhân nhọn dần dần mọc to và nhiều hơn.

Giai đoạn sau

 •  Nếu không được chữa trị ở giai đoạn đầu, những u nhú tiếp tục phát triển mạnh và lan rộng, tổn thương có thể bao phủ toàn bộ bộ phận sinh dục,. Lúc này ở bộ phận sinh dục sẽ rất dễ chảy máu, tiết nhiều dịch mùi hôi khó chịu.
 •  Khi bị cọ sát, sờ nắn Bệnh sùi mào gà có lẽ sẽ làm sây sát, chảy máu hoặc bội nhiễm, một vài hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to tạo một vài sùi mang nhiều mủ. Một số trường hợp có khả năng bị sốt cao hoặc đau đớn.
hình ảnh sùi mào gà giai đoạn sau
bệnh sùi mào gà khi phat triển

Giai đoạn sau chữa trị

 •  Bệnh lý sùi mào gà có thể tái  phát lại sau khi chữa, nên việc theo dõi các triệu chứng và tái khám là điều rất quan trọng.
 •  Sau thời gian đưa ra cách chữa cũng như mới chữa trị khỏi bệnh, người mắc bệnh không được có quan hệ tình dục tránh bệnh tái phát, hoặc có thể sẽ làm lây truyền bệnh cho người khác.
 •  Nếu như khi mới điều trị khỏi bệnh, mặc dù bệnh chưa có dấu hiệu bị mắc lại hay tổn thương nào thì khi có quan hệ tình dục cũng nên sử dụng bao cao su và hạn chế số lần ân ái để tránh việc bệnh bị mắc trở lại.
sùi mào gà sau điều trị
bệnh sùi mào gà sau điều trị bằng đốt điện

Cách phòng sùi mào gà

 • Chế độ vệ sinh: Vệ sinh bộ phận sinh dục thường xuyên ngày 2 lần, chú ý vệ sinh trước và sau khi quan hệ, trong những ngày có kinh nguyệt.
 • Lối sống tình dục: ân ái lành mạnh chung thủy, một vợ một chồng. Sử dụng bao cao su khi quan hệ với đối tượng không lạ
 • Khám sức khỏe định kỳ cả hai vợ chồng để phát hiện bệnh sớm
 • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao, uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả để có thể nâng cao thể trạng chống lại sự phát triển của virus
 •  Nếu đã bị nhiễm cần làm những xét nghiệm định kỳ phát hiện ung thư cổ tử cung hay ung thư dương vật sớm.

Sùi mào tiến triển và phát triển nhanh. Ngay khi nhận thấy một số triệu chứng của bệnh, bệnh nhân cần sớm đi khám tránh để đến giai đoạn muộn sẽ rất khó chữa vì bệnh đã gây bội nhiễm, nếu không sớm đưa ra cách chữa sẽ có nhiều nguy cơ về ung thư bộ phận sinh dục sinh dục. Sau điều trị người bị bệnh vẫn cần theo dõi và đi khám sức khỏe định kỳ theo lịch của bác sĩ vì bệnh có thể phát lại bất kỳ lúc nào.

chủ đề liên quan: