Tư thế ngủ mà bà bầu nên tránh để không làm hại cả mẹ và con

Tư thế ngủ mà bà bầu nên tránh để không làm hại cả mẹ và con

Khi mang thai, tư thế ngủ là vấn đề chị em cần lưu ý bởi nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và cả thai nhi.

Dưới đây là một số tư thế ngủ mà mẹ bầu nên tránh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Nằm ngửa

Kết quả hình ảnh cho bà bầu ngủ

Trong 3 tháng đầu tiên khi mang thai, mẹ có thể ngủ ở tư thế này nếu đây là tư thế ngủ mẹ cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, trong những tháng tiếp theo của thai kỳ thì mẹ nên lưu ý bởi trọng lượng thai nhi sẽ đè lên mạch máu và khiến cho lượng máu chảy tới tim bị giảm xuống. Chính vì vậy mà thường xuyên nằm ngủ ở tư thế này có thể khiến cho chị em bị đau đầu, chóng mặt thường xuyên.

Thêm nữa, việc nằm ngửa cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến lượng máu cung cấp và dinh dưỡng cho thai nhi. Mẹ có thể đối mặt với một số vấn đề khác như huyết áp thấp, bệnh trĩ, rối loạn hệ tiêu hóa và làm giảm quá trình lưu thông máu của cơ thể.

Nằm sấp

Kết quả hình ảnh cho bà bầu ngủ

Nằm sấp cũng là tư thế ngủ rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi, đặc biệt là khi thai nhi càng ngày càng lớn. Nằm sấp sẽ gây thêm áp lực lên bào thai, không tốt cho sự phát triển của bé.

Nằm ngủ ở tư thế này cũng khiến cho các tĩnh mạch bị nén lại nên có thể gây cản trở lượng máu về tim nên khiến bà bầu bị tụt huyết áp, khó thở hơn.

Nằm nghiêng về bên phải

So với nằm ngừa và nằm sấp thì nằm nghiêng bên phải có vẻ khả quan hơn. Tuy nhiên, nằm nghiêng bên phải trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể gây áp lực đến gan của thai phụ và gây xoắn vặn mạch máu trong tử cung.