Virus sùi mào gà sống bao lâu?

Virus sùi mào gà sống bao lâu?

Chào các bác sỹ, tôi muốn hỏi virus sùi mào gà sống bao lâu trong không khí. Liệu tiếp xúc với virus này trong không khí có khả năng mắc bệnh không? Mong các bác sỹ trả lời giúp tôi, tôi xin cảm ơn!

(vannhan…[email protected])

Chào bạn!

Virus sùi mào gà sống bao lâu

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội có tốc độ lây lan rất nhanh hiện nay. Virus HPV, một loại virus gây tình trạng u nhú ở người là tác nhân chủ yếu dẫn đến bệnh lý này. Đây là loại virus có khả năng lây nhiễm rất cao và có thể gây ra những nguy hiểm cho người bệnh.

Theo các bác sỹ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, virus HPV có thể sống trên cơ thể người trọn đời nếu không điều trị loại bỏ. Tuy nhiên, loại virus này không thể tự sống bằng chính nó mà chúng cần bám vào một tế bào chủ để được nuôi dưỡng và phát triển. Khả năng tồn tại bên ngoài môi trường tự nhiên của loại virus này được bao lâu phụ thuộc vào điều kiện của môi trường mà nó tồn tại như nhiệt độ, độ ẩm.Hiện nay có khoảng 30 trong hơn 100 chủng virus HPV có thể lây nhiễm sang khu vực của cơ quan sinh dục, chủ yếu là qua tiếp xúc da, qua đường tình dục…Khi một người nhiễm virus HPV, da của người khác lại tiếp xúc trực tiếp với lớp màng nhầy của người đó thì virus HPV sẽ lây sang cho người đó mà không nhất thiết là lây nhiễm qua đường tình dục.

Theo nghiên cứu cho thấy virus HVP không thể tồn tại ở bên ngoài cơ thể đủ dài để truyền bệnh cho người khác nhưng chúng có thể tồn tại trên các vật thể vô tri vô giác lên đến 24 giờ, thậm chí 7 ngày nếu điều kiện thuận lợi. Nghiên cứu của Viện ung thư Quốc gia Anh cũng chỉ ra rằng virus HPV tuýp 16 có đến 30% lây truyền khi chúng bị mất nước trên bề mặt trong 7 ngày tại nhiệt đồ phòng. Ngoài ra, 37% của kẹp sinh thiết dùng để quản lý bệnh nhân và 50% găng tay thủ thuật bị nhiễm vi rút HPV.

Bởi vậy, chúng ta nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các vật dụng cá nhân của người mắc bệnh sùi mào gà vì virus HPV hoàn toàn có thể bám trên bề mặt các đồ vật này và xâm nhập vào cơ thể, đặc biệt là những người có khả năng miễn dịch kém.

Virus HPV khi xâm nhập vào cơ thể thường có thời gian ủ bệnh khá lâu từ 2 đến 9 tháng. Tùy vào cơ địa, sức đề kháng của mỗi người mà thời gian phát bệnh cũng khác nhau. Biểu hiện chính của căn bệnh này là những nốt u nhú màu hồng tươi, mọc riêng lẻ, không gây đau hay ngứa. Sau một thời gian các nốt sùi này có chiều hướng liên kết lại thành từng mảng lớn, bề mặt sần sùi, ẩm ướt và có hình dạng giống như mào gà hoặc hoa súp lơ. Nếu gặp phải sang chấn, các u nhú này sẽ vỡ ra, gây chảy mủ, máu và viêm loét nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh sùi mào gà không chỉ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, đời sống sinh hoạt bị ảnh hưởng mà còn khiến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của người bệnh cũng gặp nhiều nguy hiểm. Bởi vậy, nếu phát hiện ra bản thân có những dấu hiệu của sùi mào gà hay đã quan hệ không an toàn với người nghi ngờ mắc bệnh sùi mào gà, các bạn nên đến ngay các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được điều trị kịp thời. Bệnh sùi mào gà phát hiện càng sớm thì khả năng điều trị dứt điểm sẽ càng cao.

Trên đây là những tư vấn của bác sỹ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đối với thắc mắc liên quan đến vấn đề virus sùi mào gà sống được bao lâu? Nếu còn gì chưa rõ, các bạn có thể gọi đến số điện thoại 02437.152.152 hoặc nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia phòng khám hỗ trợ chi tiết 24/24 giờ.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

Địa chỉ số 152 Xã Đàn, Quận Đống Đa, Hà Nội

Related Post